Chào mừng các bạn đến với diễn đàn chia sẻ của SVCG Di Trạch
Để có thể sử dụng tốt nhất các chức năng của diễn đàn, mong các bạn đăng ký hoặc đăng nhập.

Thân


Thầy Gọi Anh Em Là Bạn
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập


Đức Thánh Cha thay đổi thẩm quyền Bộ Phụng tựXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Thu Oct 27, 2011 11:24 am
avatar
[Thành viên] - giusethiennhan
Mod
Mod
Nam Tổng số bài gửi : 96
Ngày Sinh : 27/10/1992
Ngày Tham Gia : 03/04/2011
Tuổi : 26
Đến từ : nghệ an (giáo phận vinh)

Bài gửiTiêu đề: Đức Thánh Cha thay đổi thẩm quyền Bộ Phụng tự
Xem lý lịch thành viênVATICAN (SD 28-9-2011) - Từ nay, một văn phòng đặc nhiệm tại Tòa Thượng thẩm Rota ở Roma sẽ cứu xét việc chuẩn chước hôn nhân thành sự nhưng chưa hoàn hợp, cũng như việc chịu chức thánh vô hiệu lực.

Trên đây là quyết định của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trong Tông thư tự sắc Quaerit semper công bố trên báo Người quan sát Roma của Tòa Thánh số đề ngày 28-9-2011.

Cho đến nay việc cứu xét những trường hợp vừa nói trên đây thuộc thẩm quyền của Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích. Trong tông thư Quaerit semper, Đức Thánh Cha cho biết ngài quyết định chuyển việc cứu xét chuẩn chước hôn nhân thành sự nhưng chưa hoàn hợp, cũng như những vụ chịu chức vô hiệu cho Văn phòng đặc nhiệm mới được thiết lập tại Tòa Thượng thẩm Rota cứu xét, để Bộ Phụng tự dành nỗ lực đẩy mạnh hơn việc thăng tiến phụng vụ thánh trong Giáo Hội, theo sự canh tân mà Công đồng chung Vatican II mong muốn.

Đức Thánh Cha đi đến quyết định trên đây theo đề nghị của vị Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích, cũng như ý kiến thuận lợi của vị Niên trưởng Tòa Rota, sau khi tham khảo ý kiến của Tối cao Pháp viện của Tòa Thánh và Hội đồng Tòa Thánh về các văn bản luật.

Trong ý hướng đó ngài bãi bỏ khoản số 67 và 68 trong Tông hiến Pastor bonus công bố năm 1988 về việc cải tổ giáo triều, đồng thời sửa lại điều số 126 của Tông hiến này: theo đó Đức Thánh Cha thành lập tại Tòa Thượng thẩm Rota một Văn phòng có thẩm quyền xét xử về hôn nhân đã kết ước thành nhưng chưa hoàn hợp, và xem có lý do để chuẩn chước hay không. Vì thế, Văn phòng này sẽ nhận tất cả các hồ sơ, đơn xin, cùng với ý kiến của Đức Giám mục và của vị Bảo hệ, cân nhắc, trước khi đệ lên Đức Giáo Hoàng.

Văn phòng này cũng có thẩm quyền cứu xét những vụ xin xác nhận việc chịu chức thánh vô hiệu, theo luật chung và luật riêng.

Văn phòng sẽ do vị Niên trưởng Tòa Thượng thẩm Rota điều hợp, với sự trợ giúp của các chức sắc, các Ủy viên và các vị cố vấn.

Tông thư tự sắc Quaerit semper của Đức Thánh Cha bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01-10-2011, và ngày đó tất cả các hồ sơ còn tồn đọng về các vấn đề này tại Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích, sẽ được chuyển tới Văn phòng mới tại Tòa Rota.

Theo giáo luật, bí tích hôn nhân đã kết ước thành sự và đã hoàn hợp, thì không một thẩm quyền trần thế nào có thể tháo gỡ, nhưng trong trường hợp hôn nhân này chưa hoàn hợp, và có lý do chính đáng thì Đức Thánh Cha có thể dùng quyền Tông Đồ tháo cởi.

Theo phúc trình hoạt động của Tòa Thánh trong năm 2010, trong năm qua, Tòa Thánh đã nhận được 301 hồ sơ xin tháo hôn phối đã kết ước thành sự nhưng hai vợ chồng chưa ăn ở với nhau. Kết quả có 299 vụ được giải hôn phối.

Giáo luật cũng cho phép tuyên bố một việc truyền chức là vô hiệu khi có thiếu sót trong nghi lễ hoặc nơi người thụ phong thiếu ý thức, không hiểu hoặc không thể hiểu việc truyền chức có nghĩa là gì, hoặc họ thiếu tự do.


G. Trần Đức Anh OP

(Nguồn: R.Vatican)


Kết nối SVCG
xin giúp con tránh xa dịp tội !!!!!!!


Đức Thánh Cha thay đổi thẩm quyền Bộ Phụng tự

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Tin Tức Giáo Hội Hoàn Vũ-
Có Bài Mới Có bài mới đăngChưa Có Bài Mới Chưa có bài mớiChuyên Mục Ðang Bị Khóa Ðã bị đóng lại
Diễn đàn xây dựng bởi Ban Truyền Thông II và các thành viên
SVCG Di Trạch

Xem tốt nhất ở độ phần giải lớn hơn 1280x1024 và trình duyệt Firefox
Get Firefox Now Get Windows Media Player Now
Copyright © 2007 - 2010, SVCG Di Trạch .
SVCG Di Trạch
Địa chỉ:Xóm Đa - Di Trạch-Hoài Đức-Hà Tây
ĐT: 0988942060 *-* Email: gscditrach@gmail.com

Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Have a free blog with Sosblog